Dấu
hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ
yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.
Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có
thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ
tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp
thời.
Để chủ động phòng
chống bệnh Tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực
hiện các biện pháp sau:
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng
dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt
trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau
khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn
chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử
dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh
hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm
mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như
cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt,
dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn
cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông
thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh
hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và
các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi
ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.