Bệnh thủy đậu là một trong những bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây lan thành dịch lớn.
1. Nguyên nhân gây bệnh:
- Thủy đậu là bệnh gây ra do virus varicella-zoster, bệnh rất dễ lây cho những người không có miễn dịch với nó.
- Các cơ sở chăm sóc trẻ em, trường học và gia đình là nơi rất dễ lây truyền bệnh do tiếp xúc trực tiếp với phát ban hoặc qua những bụi nước có chứa virut gây bệnh khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.
- Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trẻ em. Bệnh xảy ra ở người lớn nặng hơn trẻ em.
- Bệnh có thể rải rác hoặc bùng phát thành các vụ dịch lớn nhỏ ở nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém.
2. Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh:
- Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên với người bệnh.
- Biểu hiện của bệnh:
+ Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày.
+ Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.
+ Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành các mụn nước.
+ Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi.
+ Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.
3. Chăm sóc và phòng bệnh:
+ Chống nhiễm khuẩn, hạ sốt, an thần.
+ Tại chỗ: Nốt đậu dập vỡ nên chấm xanhmethylen.
+ Nên cách ly người bệnh từ 5 đến 7 ngày để tránh lây lan.
+ Luôn mặc quần áo thoáng mát, tránh nước và gió cho người bệnh.
+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
+ Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.
+Chú ý cắt ngắn móng tay và giữ sạch tay.
+ Trẻ nhỏ phải cho mang bao tay, xoa bột tan (talc) vô khuẩn hoặc phấn rôm khắp người để trẻ đỡ ngứa.
+ Tắm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn
+ Tránh cọ xát làm các bóng nước bị vỡ
+ Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ.
+ Tiêm phòng vacin chống bệnh thủy đậu.
Bệnh thủy đậu tuy nhẹ nhưng chúng ta phải chăm sóc, điều trị thật tốt để đề phòng biến chứng do bệnh thủy đậu gây ra như nhiễm trùng nốt phỏng, viêm phổi, viêm màng não. Cần biết cách tự chăm sóc và bảo vệ cho bản thân, người thân trong gia đình và những người xung quanh.