Thời gian tuyên truyền: Tháng 10
Người thực hiện: GVCN – Đ/c Lợi – Chi đoàn
1. Khái niệm của bệnh:
- Bệnh tay chân miệng là
bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em.
- Bệnh lây theo đường tiêu
hóa và dễ phát triển thành dịch.
2. Đối tượng mắc:
- Thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ dưới 3 tuổi
3. Biểu hiện của bệnh:
- Ban đầu sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, nổi phỏng nước ở
long bàn tay, chân, đầu gối, trong miệng.
- Phỏng nước trong miệng thường thấy ở lợi,lưỡi và mặt trong của
má. Ban đầu là những chấm đỏ xuất hiện 1 – 2 ngày sau khi sốt, tiến triển thành
phỏng nước và vỡ ra thành vết loét.
- Phỏng nước cũng xuất hiện ở da, thường thấy ở lòng bàn tay bàn
chân..
4. Đường lây truyền:
- Khả năng lây truyền cao nhất trong 1 tuần đầu của bệnh
- Bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người
- Qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, phỏng nước
bị vỡ.
- Qua tiếp xúc giữa các trẻ với nhau hoặc tiếp xúc với đồ chơi,
bàn ghế sàn nhà….bị nhiễm vi rút.
- Qua đường tiêu hóa do ăn uống phải thực phẩm nhiễm virút.
5. Phòng bệnh:
- Rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch, nhất là
trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Người chăm sóc trẻ phải rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng
và nước sạch nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau
khi vệ sinh cho trẻ.
- Không được mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.
- ăn chín uống chín và dùng riêng thìa bát.
- Thường xuyên vệ sinh sàn nhà đồ chơi vật dụng hàng ngày bằng xà
phòng hoặc nước sát khuẩn thông thường.
6. Xử trí khi bị bệnh:
- Khi thấy người bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân
và niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.
- Khi bị bệnh phải nghỉ học hạn chế tiếp xúc với các bạn khác.
- Không làm vỡ các nốt phỏng nước để tránh nhiễm khuẩn và lây lan
bệnh.
- Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ ăn thức ăn lỏng
và mềm