Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang trở thành một vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay, cũng vì lẽ đó, vấn đề VSATTP trong trường học ngày được quan tâm. Tuy nhiên, yếu tố con người là yếu tố đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo VSATTP của cơ sở, do đó việc cung cấp những kiến thức, những hiểu biết về VSATTP cho những người trực tiếp sản xuất là vô cùng quan trọng. Nhận thức được tầm quan trọng như vậy, nhà trường đã mời đồng chí Đào Đình Quyết – Cán bộ Trung tâm Y tế quận Long Biên đến tập huấn trực tiếp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp tham gia công tác bán trú những kiến thức cần thiết như:
1. Phân cấp quản lý an toàn thực phẩm.
2. Điều kiện đảm bảo ATTP:
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được:
- Tập huấn kiến thức ATTP và được chủ cơ sở xác nhận.
- Không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.”
3. Các mối nguy mất an toàn thực phẩm:
4. Thực hành tốt vệ sinh ATTP:
5. Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt VPHC về ATTP:
Qua buổi tập huấn, các học viên đều làm bài thu hoạch, kết quả đánh giá đều có đầy đủ kiến thức về VSATTP.
Một số hình ảnh:
Hình ảnh: Đồng chí Đào Đình Quyết - Cán bộ Trung tâm Y tế quận Long Biên
đang trao đổi với CB, GV, NV nhà trường các kiến thức về ATTP